You are here

จาก “แอนนา” ถึง “ดาวไสว” ชีวิตหญิงที่ถูกจำกัดในโลกแคบ

เรื่องนี้แรงมากซาร่าให้เต็มที่จัดเต็มและเล่นจริงเล่นแรงที่สุดในชีวิตฉากเซ็กซี่ต้องเปลือยทั้งตัวเลิฟซีนกับผู้หญิงด้วยกันแนวเลสเบี้ยนเลย  เป็นเรื่องแรกที่ซาร่าได้รับบทนำก็ต้องทุ่มเทให้สมบทบาทมากที่สุด

นี่คือคำพูดเปิดใจของดารานางแบบโกอินเตอร์อย่าง ซาร่ามาลากุลเลนแสดงในภาพยนตร์โกอินเตอร์เรื่อง“17 & Life Jailbait”  กำลังกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ให้กลุ่มคนไทยอยู่ในขณะนี้ซึ่งบ้างก็เห็นว่าเหมาะสมบ้างก็บอกไม่เหมาะสมอย่างแรงหนังเรื่องนี้แม้จะไม่ได้เป็นหนังฟอร์มยักษ์เนื่องจากเน้นตลาดออนไลน์และดีวีดีแต่เป็นฮือฮาจนต้องหาดูกัน 

ขัง 8 ตีแผ่คุกหญิงไทย

จาก“ 17 & Life Jailbait”  เมืองนอกมาดูหนังแนวนี้ของเมืองไทยกันบ้างนั่นคือ ขัง 8” ที่หยิบมาจากบทประพันธ์ของ ฉัตรบุณยศิริชัย  ซึ่งเป็นเรื่องราวตีแผ่ชีวิตหญิงไทยในคุกหญิง 

 โดยตัวละครหญิงมีพื้นเพแตกต่างกันไปประกอบด้วยดาวไสว,พักตร์, เพ็ญ, จอย, ก้อย, หวีและเทวีรัตน์คือกลุ่มนักโทษหญิงเด็ดขาดในแดน8” ทั้งหมดมาจากภูมิหลังที่แตกต่างทั้งครอบครัวสภาพแวดล้อมและพื้นฐานทางจิตใจแต่ทั้งหมดคือนญ.หรือนักโทษหญิงที่ถูกศาลพิพากษาลงโทษขั้นเด็ดขาด  

 มาลี,อรุณวรรณ,เอียดคือกลุ่มโสเภณีอิสระที่แทบจะไม่แตกต่างไปจากกลุ่มนักโทษเด็ดขาดเช่นดาวไสวพักตร์เพ็ญและคนอื่นๆภายใต้อิสระเสรีภาพของมาลีอรุณวรรณและเอียดพวกเธอคือหญิงสาวที่ถูกพันธนาการกักขังด้วยพันธะและเงื่อนไขของชีวิตที่แตกต่างกันไปตามสถานภาพความคิดและภูมิหลังของแต่ละคนแต่หญิงสาวสองกลุ่มแทบจะไม่แตกต่างในความคิดและพฤติกรรมที่เชื่อมั่นว่าพวกเธอมีศักดิ์และศรีเทียบเท่ากับผู้ชายในสังคมไทยเธอไม่เคยป่าวประกาศแต่เธอกระทำให้โลกได้เห็นและรับรู้ดาวไสวไพจิตรถูกชะตากรรมกำหนดให้เส้นทางชีวิตของเธอต้องผ่านโลกของหญิงสาวทั้งสองกลุ่มในฐานะเพื่อนสมาชิกของสังคมนักโทษหญิงและโสเภณีอิสระในฐานะผู้สังเกตการณ์

  แน่นอนเวลาที่เนิ่นนานในคุกย่อมก่อให้เกิดเรื่องราวมากมายสำหรับชีวิตที่อยู่ภายในกำแพงสูงรั้วลวดหนามและกฎเหล็กทุกคนต่างถูกขัง ทั้งความขัดแย้งความรุนแรงกามารมณ์ความฝันถึงอิสระภาพโลกหลังกำแพงคุกและโลกนอกกำแพงคุกได้ถูกร้อยรัดให้เป็นโลกใบเดียวโลกใบที่มนุษย์ทุกผู้ทุกนามล้วนกักขังด้วยพันธนาการแห่งชีวิตที่อาจเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่กำแพงสูงลวดหนามลูกกรงเหล็กห้องสี่เหลี่ยมแคบๆไปจนกระทั่งใจ 

บันทึกจากดาวไสวไพจิตร

เรื่องราวทั้งหมดได้ผ่านสายตาความทรงจำและบันทึกของดาวไสวไพจิตรอดีตนักโทษหญิงเด็ดขาดซึ่งได้รับอิสระภาพสู่คุกใหม่แห่งชีวิตที่เต็มไปด้วยการดิ้นรนต่อสู้เพื่อให้มีชีวิตอยู่รอดเปรียบเสมือนเธอก้าวออกจากคุก หนึ่งเพื่อที่จะไปรับโทษทัณฑ์ในอีกคุกหนึ่งซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงโลกภายนอกกำแพงคุกอาจดูมีอิสระมีเสรีภาพแต่ใครเล่าจะพิสูจน์หรือยืนยันได้ว่ามันปลอดภัยอบอุ่นกว่าโลกหลังกำแพงคุก

  บางครั้งในโลกที่เต็มไปด้วยอิสรภาพความรู้สึกภายในอาจไม่ต่างกับการถูกจองจำเฉกเช่นชะตากรรมของหญิงสาวสองกลุ่มที่ผูกพันเกี่ยวโยงสัมพันธ์กันด้วยสายใยแห่งความเป็นเพื่อนความรักความเอื้ออาทรแม้ว่าพวกเธอจะมีพื้นฐานของชีวิตที่แตกต่างกันแต่สิ่งหนึ่งที่พวกเธอมีเหมือนกันก็คือชะตากรรมที่ถูกกำหนดโดยเพศชาย

สู่โลกภาพยนตร์ 2 ครั้ง

 ขังแปดได้ถูกถ่ายทอดสู่โลกแผ่นฟิล็มครั้งแรกเมื่อปี 2518นำแสดงโดย   ปุ๊-ปิยะมาศโมนยะกุล  รับบท ดาวไสวร่วมด้วยนักแสดงชั้นนำ  กรุงศรีวิไล, สรพงษ์ชาตรี, กฤษณะอำนวยพร, คมฆ์อรรคเดช, ..รุจิราอิศรางกูร, รัตนาภรณ์อินทรกำแหงและวิภาวดีตรียกุลโดยทางค่ายบางกอกการภาพยนตร์ของวินิจภักดีวิจิตรซึ่งกำลังมองหานางเอกหน้าใหม่ที่จะมารับบทดาวไสวไพจิตรนักโทษสาวจากเรื่องขัง 8  ทำให้ชื่อของปิยะมาศโด่งดังขึ้นมาทันทีเมื่อภาพยนตร์เรื่องขัง 8 ออกฉายในโรงภาพยนตร์จากนั้นเธอมีงานแสดงภาพยนตร์ติดต่อกันเรื่อยมา

 ครั้งที่ 2 ในปี 2545 ผลงานการกำกับการแสดงของนักเขียนชื่อดังสนานจิตต์บางสพานผลิตโดย  สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล  ใช้ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษว่าButterfly in Grey ส่วนผู้มารับบทดาวไสวไพจิตรคือน้ำฝน-สรวงสุดาลาวัลย์ประเสริฐจากที่ต้องมีฉากโป๊เปลือยทำเอาผู้คนฮือฮากับน้ำฝนไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะเธอคือนางสาวไทยประจำปี 2540 เรื่องนี้ทำให้เธอโด่งดังไม่แพ้ดาวไสวรุ่นพี่อย่างปิยะมาศทำให้เธอต่อยอดมีผลงานทั้งภาพยนตร์และละครมาจนถึงทุกวันนี้ร่วมด้วยนักแสดงอาทิเมย์-ภัทรวรินทร์ทิมกุล,ปิงปอง-กนกพรโลศิริ,เมย์-พิชญ์นาฎสาขากรและกบ-ทรงสิทธิ์รุ่งนพคุณศรี

นอกจากนี้ในปี 2540-2541ยังได้สร้างเป็นเวอร์ชั่นละครอีกด้วยนำแสดงโดยกวาง-กมลชนกโกมลฐิติรับบทดาวไสวไพจิตรออกอากาศทางช่อง 5 

ขัง 8 เวอร์ชั่นฝรั่ง 

“ 17 & Life Jailbait”ต้องบอกว่าเป็นขัง 8 เวอร์ชั่นฝรั่งดูเหมือนว่าไทยเขียนและสร้างเป็นหนังก่อนเนื้อหาก็คล้ายๆกันแต่รูปแบบต่างกันตรงที่เป็นชีวิตหญิงคนละซีกโลกที่น่าสนใจคือดารานำเป็นคนไทยคือซาร่ามาลากุลเลนรับบทเป็น  แอนนานิกซ์ทว่าก่อนหน้านั้นเธอเคยโชว์หน้าอกหราในหนังฝรั่งเรื่อง12-12-12

 สำหรับเนื้อหาคือแอนนานิกซ์เป็นนักดนตรีเชลโล่ที่โชคชะตาพาให้เธอต้องไปใช้ชีวิตในคุกหลังจากที่เธอก่อเหตุฆ่าพ่อเลี้ยงโดยไม่ได้ตั้งใจระหว่างที่พ่อเลี้ยงพยายามจะข่มขืนเธอซึ่งเมื่อเธอถูกนำตัวไปขังในทัณฑสถานหญิงแอนนาก็ต้องเผชิญหน้ากับแก๊งขาใหญ่ในคุกพบเจอกับผู้คุมที่ใช้อำนาจแบบผิดๆและการใช้ยาเสพติดอย่างมากมายภายในนั้นและนั่นทำให้เธอพยายามจะหนีจากสิ่งแวดล้อมที่เลวร้ายเช่นนี้

  ซาร่าเล่าว่าจากก้าวแรกที่เข้ามาสัมผัสชีวิตในคุกหญิงนั้นจึงทำให้เป็นที่มาของการเล่าถึงเรื่องของชีวิตในคุกหญิงมีกลุ่มแก๊งแล้วก็มีเรื่องความรักในคุกเข้ามาเกี่ยวข้องก็จะต้องเข้าฉากเลิฟซีนกับผู้หญิงด้วยกันโดยเล่นจริงหมดทุกอย่างถือว่าเราได้เปิดประสบการณ์เลสเบียนครั้งแรกเป็นอะไรที่ยากอยู่เหมือนกันในการทำใจมีทั้งฉากจูบอะไรต่างๆนานานับว่าเป็นชีวิตอีกรสชาติหนึ่งที่เราได้ลองมีประสบการณ์ทั้งกับพ่อเลี้ยงของตัวเองและกับผู้หญิงด้วยกันเองทำใจยากเหมือนกันแต่ก็คือการแสดง

 

นี่คือชีวิตอีกมุมมองหนึ่งที่สะท้อนออกมาให้สังคมได้เห็นอย่างชัดเจนต่างกรรมต่างวาระกันไปส่วนจะเป็นเรื่องจริงไม่อิงนิยายหรือนิยายไม่อิงเรื่องจริงสุดแท้แต่วิจารณญานของแต่ละคนอย่างไรก็ตามเรามักจะได้บทเรียนที่ดีจากงานเขียนหรืองานบันเทิงเสมอขอเพียงแค่เปิดใจให้กว้าง!