Skip to Content

ประชาธิปัด

กันยายน 2552 พรรคประชาธิปัตย์มีสมาชิกพรรคปรากฏในทะเบียน 2 ล้าน 8 แสน 6 หมื่นคน..กว่า 60 ปีแห่งการเป็นพรรค..ประชาธิปัตย์..ผ่านการต่อสู้มาอย่างยาวนาน..ในฐานะพรรคหน้าด่านแห่งประชาธิปไตยจาก 2489 เมื่อนายควง อภัยวงศ์..ขึ้นมาครอบครองเป็นหัวหน้าคนที่ 1 จนถึงปี 2548 เมื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้า..50 ปีครึ่งของศตวรรษ..ประชาธิปัตย์มีหัวหน้าพรรค แค่ 7 คน..แต่มี 14 คนเป็นเลขาธิการพรรคแปลกที่ยังไม่มีเลขาธิการ

พรรคสักคน..ได้เป็นหัวหน้าพรรคเลขาธิการพรรคทั้งหลาย..ล้วนมีอันเป็นไปในระหว่างดำรงตำแหน่งทั้งสิ้น..หลายๆ คนในจำนวนนี้..กลับกลายไปเป็นศัตรูของพรรคหม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช..นายเทพโชตินุชิต ดำรง ลัทธิพิพัฒน์(ฆ่าตัวตาย) เฉลิมพันธุ์ศรีวิกรม์ วีระ มุสิกพงศ์ พลตรี สนั่น ขจรประศาสน์และ ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์..กับ สุเทพ เทือกสุบรรณ..เลขาธิการปัจจุบนั ทกี่ าํลงั ดาํรงตาํแหนง่ อยบู่ นอาถรรพ์แห่งพรรคประชาธปิ ตั ยโ์ดดเดน่ อยใู่นหวัใจของ

ประชาชนในฐานะพรรคที่เชิดชูประชาธิปไตยและไม่สยบให้กับเผด็จการ..จากบทบาทนี้...ประเทศนี้เลือกตั้งใหญ่มาแล้ว17 ครั้ง...ประชาธิปัตย์ได้ผู้แทนในระดับเกิน100 เสียงถึง 5 ครั้ง...เป็นพรรคการเมืองพรรคเดียว...ที่ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจน่าเสียดายประชาชนคนไทยและประเทศไทยได้สูญเสียพรรคประชาธิปัตย์ไปแล้วในยุคที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะดำรงตำแหน่งหัวหน้า............ไม่มีใครลืมคำ กล่าวของเขา..ในรัฐสภาเมื่อ31 สิงหาคม 2551 ที่ว่า... “เวลามีการ

ชุมนุมกันทางการเมืองจะถูกหรือผิดกฎหมายมันต้องมีคนเดือดร้อนแต่ถามว่า คนที่ตากแดดตากฝนบนถนน ส่วนตัวหลายคนละทิ้งการงานทะเลาะกับครอบครัวตรงนั้น เราบอกว่าเป็นกบฏหรือเครื่องมือการเมืองไม่ใช่หรอก เราต้องคิดรัฐบาลต้องคิด แต่วันนี้ท่านนายกฯ ไม่คิดแล้วครับท่านนายกฯ กลัวว่า การลาออกจะเป็นการสร้างวัฒนธรรมที่ไม่ดี เพราะมีคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งท่านเรียกว่าหยิบมือเดียวไปดูเถอะครับ ถ้าหยิบมือเดียวกัน ถ้ากลัวเสียวัฒนธรรมประเพณี แต่หลาย

ประเทศทำแล้ว ผมไม่เห็นมันเสียหาย ก็ไม่เป็นไรครับ บอกเลยว่าวันนี้ ผมต้องพูดขัดใจเพื่อนสมาชิกอีกหลายคน ส.ส.จะไม่เสนอให้ยุบสภาผมเองแค่นึกถึงว่าเหนื่อยแค่ไหนกับการหาเสียง แต่ยุบสภาจะเป็นการรับผิดชอบ ทำเถอะเพื่อบ้านเมืองสงบสร้างบรรทัดฐานที่ดีเถอะครับ”ถาม...2 ล้าน 8 แสน 6 หมื่นคน..ประชาชนของประชาธิปัตย์..นี่คือหัวหน้าพรรค..ของท่านหรือ... 